Làm thế nào để trở thành một người tiêu dùng xanh?

Làm sao để trở thành một người tiêu dùng xanh thông thái?

Khi vấn đề ô nhiễm môi trường đang là vấn đề được đặt lên hàng đầu, con người dần có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường. Từ đó, phong trào tiêu dùng xanh nổi lên như một làn sóng mạnh mẽ. Thế nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu đúng và đủ về “tiêu dùng xanh”. Bài viết dưới đây sẽ cùng giải đáp những thắc mắc của bạn “Làm thế nào để trở thành một người tiêu dùng xanh?”

Tiêu dùng xanh là gì?

Tiêu dùng xanh là gì?
Tiêu dùng xanh là gì?

Trước khi hành động thì ta cần phải hiểu tiêu dùng xanh là gì? Khái niệm này vẫn còn khá mơ hồ với nhiều người. Tiêu dùng xanh là việc mua và sử dụng những sản phẩm thân thiện với môi trường, không gây hại cho sức khỏe con người, không đe dọa đến hệ sinh thái tự nhiên. Mục tiêu của hành vi này hướng đến sự tiêu dùng bền vững. Bền vững cho cả môi trường tự nhiên và chính cuộc sống của chúng ta.

Hiện nay, một số ngành, lĩnh vực đi đầu trong xu hướng tiêu dùng xanh đó là mỹ phẩm, thực phẩm, đồ dùng và thời trang cũng đang có một số sự dịch chuyển, …Trong lĩnh vực đồ dùng hàng ngày, mọi người hướng tới sự tối giản, đơn giản, những vật dụng tiết kiệm năng lượng, … Một trong số những cửa hàng đi đầu mà phải kể đến đó là Muji. Với mỹ phẩm, tiêu dùng xanh là sử dụng thành phần có nguồn gốc từ thiên nhiên, không thử nghiệm trên động vật, … Ngoài ra, yếu tố “xanh” còn được thể hiện ở quy trình sản xuất thân thiện với môi trường, hoặc tiết kiệm năng lượng, …

Xu hướng tiêu dùng xanh tại Việt Nam

Hành vi tiêu dùng xanh đang được phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam, nhất là những đô thị lớn. Điều này kéo theo xu hướng “xanh hóa” trong việc xây dựng thương hiệu. Người sản xuất cũng quan tâm hơn đến nguyên liệu, quy trình sản xuất, bao bì sản phẩm. Làm sao để sản phẩm thân thiện với môi trường nhất? Theo một nghiên cứu của Nielsen VN, số thương hiệu có cam kết “xanh” và “sạch” đều có mức tăng trưởng khá cao, khoảng 4%/năm.

Người tiêu dùng cho biết, họ sẵn sàng trả giá cao hơn cho một sản phẩm “xanh”, có nguồn gốc tự nhiên, an toàn cho sức khỏe con người. 

Lợi ích của xu hướng này là gì?

Những lợi ích của sống xanh tới môi trường
Những lợi ích của sống xanh tới môi trường

Mục tiêu chung của phong trào tiêu dùng xanh là hướng tới một cuộc sống, tốt đẹp hơn, bền vững hơn. Lợi ích của xu hướng này mang lại, đó là:

 • Giảm thải lượng rác thải nhựa ra môi trường. Người tiêu dùng thay đổi hành vi và nhận thức, các nhà sản xuất cùng phải thay đổi. Và như thế là xã hội sẽ thay đổi. Một minh chứng khá rõ đó là xu hướng sử dụng tô giấy, ly giấy đựng đồ ăn take away đã thay thế cho các bao bì nilon, hộp xốp, hộp nhựa, …
 • Khuyến khích sản xuất. Những thực phẩm hữu cơ, thân thiện với môi trường ngày càng được quan tâm. 
 • Hướng tới sản xuất và tiêu dùng bền vững. Từ đó, bảo vệ được nguồn tài nguyên, đáp ứng nhu cầu phát triển trong tương lai.

Các nguyên tắc cơ bản của mua sắm xanh bạn cần biết

Xu hướng tiêu dùng xanh tại Việt Nam
Một số nguyên tắc tiêu dùng xanh

Vậy làm thế nào để trở thành một người tiêu dùng xanh? Chúng tôi sẽ bật mí cho bạn một số nguyên tắc cơ bản để thay đổi thói quen tiêu dùng cũ, hướng tới hành vi xanh.

Nguyên tắc 1: Giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế: Mua đồ khi thật sự cần thiết, sử dụng lại những vật dụng cũ, …

Nguyên tắc 2: Lựa chọn những doanh nghiệp, thương hiệu có quan tâm đến môi trường. Quy trình sản xuất thân thiện, sử dụng bao bì giấy, ủng hộ các chương trình CSR về môi trường, …

Nguyên tắc 3: Sử dụng những vật dụng tối giản, tiết kiệm năng lượng, …

Nguyên tắc 4: Ủng hộ những cách làm sáng tạo nhằm bảo vệ môi trường.

Mách bạn một số cách đơn giản để bạn “bắt trend” xu hướng tiêu dùng xanh

Nếu bạn đang băn khoăn không biết làm thế nào để “bắt trend” với xu hướng này? Dưới đây sẽ là một số gợi ý cực kỳ hữu ích cho bạn.

Mua sắm đúng cách    

 • Chỉ mua những đồ vật thực sự cần thiết cho cuộc sống. Tránh để xảy ra tình trạng “vứt xó” sẽ dẫn đến lãng phí. 
 • Với thực phẩm, ưu tiên những loại hữu cơ, có chứng nhận là sản phẩm xanh, sạch, có nguồn gốc rõ ràng. 
 • Sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường
 • Ủng hộ những sản phẩm thân thiện với môi trường như túi giấy, ống hút giấy, …

Một số chất liệu thân thiện với môi trường như: 

 • Giấy: Các loại túi, bao bì, tô giấy, … để đựng thức ăn nhanh thay thế cho đồ nhựa dùng một lần, …
 • Chất liệu có thể tái chế: Những sản phẩm từ nhựa tái chế hoặc có thể sử dụng lại nhiều lần. Điều này giúp tiết kiệm nhiên liệu.
 • Chất liệu từ gỗ, tre, nứa: như là ống hút tre, làn tre, giỏ, … Sản phẩm này thường khá bền mà lại thân thiện với môi trường.
  Một số sản phẩm thân thiện với môi trường
  Một số sản phẩm thân thiện với môi trường

Hạn chế rác thải nhựa, rác thải sinh hoạt

Hạn chế rác thải nhựa cũng là một trong những hành vi sống xanh. Khi đi chợ, bạn có thể mang theo làn, túi giấy, hạn chế sử dụng túi nilon. Ngoài ra, khi đặt đồ ăn, có thể lựa chọn những đơn vị bao gói bằng giấy, thủy tinh, … thay vì hộp xốp, hộp nhựa, …

Một hành động nhỏ nữa đó là việc phân loại rác thải. Đây là một hành vi mà ít người để ý tới. Rác thải hữu cơ có thể sử dụng để bón rau, cây cảnh, …

Mua sắm đồ gia dụng tiết kiệm điện

Quan tâm hơn đến vấn đề năng lượng. Sử dụng những sản phẩm tiết kiệm điện, năng lượng. 

Tái chế đồ vật 

Chậu hoa được tái chế từ chai nhựa
Chậu hoa được tái chế từ chai nhựa

Những đồ vật sau khi sử dụng có thể tái chế thành những món đồ nhỏ xinh. Chỉ với một chút thời gian, cùng một chút khéo léo, bạn đã có thể biến những chiếc ống hút thành một chiếc đèn ngủ, … Có rất nhiều mẹo hữu ích trên internet đó, các bạn cùng tham khảo nha!

Kết luận

Hy vọng rằng qua bài viết này các bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích về tiêu dùng xanh. Chúng ta hãy cùng thực hiện những hành động nhỏ để góp phần bảo vệ môi trường nhé!

 

One thought on “Làm thế nào để trở thành một người tiêu dùng xanh?

 1. Pingback: Những sản phẩm thân thiện với môi trường  - Bao bì xanh Nguyên Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.