Những sản phẩm thân thiện với môi trường sử dụng hàng ngày

Thế nào là những sản phẩm thân thiện với môi trường?

Mỗi ngày, lượng rác thải nhựa mà con người thải ra môi trường là một lượng khổng lồ. Hàng năm, có khoảng 8 triệu tấn rác thải nhựa không qua xử lý đổ ra biển. Điều này tương đương cứ mỗi phút lại có một xe tải chở đầy rác đổ ra biển. Điều này đã gióng lên một hồi chuông kêu gọi con người giảm thiểu, hạn chế việc sử dụng đồ nhựa, túi nhựa dùng một lần. Thay vào đó, những sản phẩm thân thiện với môi trường cần được nhân rộng và sử dụng nhiều hơn. Bài viết này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về sản phẩm thân thiện với môi trường nhé!

Thế nào là sản phẩm thân thiện với môi trường?

Thế nào là những sản phẩm thân thiện với môi trường?
Thế nào là những sản phẩm thân thiện với môi trường?

Hàng ngày, chúng ta hay nghe trên tivi, báo đài kêu gọi việc sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường. Nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu thế nào là thân thiện với môi trường? Và nên sử dụng chúng như thế nào?

Dưới đây là một số tiêu chí để các bạn dễ dàng nhận biết những sản phẩm thân thiện với môi trường: 

Đầu tiên, chúng phải có thể tái sử dụng hay còn gọi là sử dụng được nhiều lần. 

Những món đồ dùng được nhiều lần giúp chúng hạn chế rác thải ra môi trường. Đồng thời, giúp tiết kiệm tài nguyên cho tương lai.

Thứ hai, có tính dễ phân hủy. 

Có nghĩa là các sản phẩm này có thể phân hủy trong môi trường tự nhiên với một thời gian ngắn. Ví dụ như ly giấy, ống hút giây, … phân hủy từ 2-3 tháng thành chất hữu cơ, làm tăng độ phì nhiêu cho đất và không ảnh hưởng tới môi trường.

Thứ ba,  những sản phẩm thân thiện với môi trường còn phải có quá trình sản xuất không gây hại cho môi trường. 

Ví dụ, sản xuất không xả thải trực tiếp khói, rác thải ra môi trường, không thử nghiệm trên động vật, sử dụng tài nguyên ít gây hại cho môi trường, …

Cuối cùng, không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. 

Sản phẩm không chứa các chất độc hại, chất hóa học gây hại cho hệ sinh thái và sức khỏe người dùng. 

Các sản phẩm thân thiện với môi trường có thể sử dụng trong cuộc sống hàng ngày 

Để bảo vệ môi trường, chúng ta cần phải thay đổi ngay từ những thói quen nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày. Từ đó, mới có thể giảm thiểu được lượng rác thải ra môi trường. Dưới đây là những sản phẩm thân thiện với môi trường mà chúng ta có thể sử dụng hàng ngày:

Túi vải 

Một số mẫu túi vải thường được sử dụng
Một số mẫu túi vải thường được sử dụng

Túi vải hiện đang được các bạn trẻ sử dụng khá phổ biến. Túi vải được làm từ nhiều loại chất liệu khác nhau. Tuy nhiên, có một số loại phổ biến như là: túi vải không dệt, túi vải bố, túi sợi đay, túi lohas,… Nhưng được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất vẫn là túi vải không dệt và túi vải bố. 

Túi vải có thể được dùng trong nhiều dịp với nhiều công dụng đa dạng. Các bạn trẻ mang túi đi chơi, đi học, … Ngoài ra, túi còn được sử dụng trong những lần đi chợ, đi siêu thị, đựng đồ ăn, thực phẩm thay thế cho túi nion. Nhiều cửa hàng có chương trình ưu đãi sẽ được giảm giá khi bạn không sử dụng túi nilon từ cửa hàng để giảm lượng rác thải từ túi nilon.

Bình đựng nước

Bình đựng nước sử dụng được nhiều lần
Bình đựng nước sử dụng được nhiều lần

Ngày nay, các cửa hàng cafe, trà sữa, … take away mọc lên như nấm. Không khó để bạn bắt gặp những chiếc ly nhựa, cốc nhựa đựng nước. Để giảm thiểu lượng rác thải nhựa từ việc kinh doanh đồ uống, khuyến khích mang theo bình nước khi đi ra ngoài hoặc đi mua đồ uống. Starbucks có chương trình upsize cho những khách hàng mang theo bình nước để mua cafe tại cửa hàng.

Túi rác tự phân hủy sinh học

Túi rác tự phân hủy sinh học
Túi rác tự phân hủy sinh học

Đây là loại túi được làm từ những hạt vi nhựa (chiếm khoảng 50%), phần còn lại là các chất phụ gia giúp quá trình phân hủy diễn ra nhanh hơn. Ngoài ra, trong đó còn có một số thành phần như bột ngô, bột sắn, … không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Nếu túi nilon bình thường mất hàng trăm năm để phân hủy thì túi rác tự phân hủy sinh học chỉ mất vài năm. Điều này làm giảm việc ô nhiễm đất và nước.

Giỏ tre

Giỏ tre thân thiện với môi trường
Giỏ tre thân thiện với môi trường

Những sản phẩm đan lát cũng được xem là những sản phẩm thân thiện với môi trường. Tre, nứa là những cây phát triển nhanh, có sức sống mạnh mẽ. Do vậy, nguồn nguyên liệu này nên được sử dụng nhiều hơn trong cuộc sống con người.

Xà phòng hương tự nhiên

Bánh xà phòng hương tự nhiên không chứa các chất hóa học
Bánh xà phòng hương tự nhiên không chứa các chất hóa học

Các loại xà phòng tắm này được làm từ tự nhiên như mật ong, trà xanh, bơ, nghệ, … Chúng không chứa chất bảo quản và chất hóa học nên thân thiện với môi trường. Đồng thời, bao bì của những loại này thường sử dụng giấy kraft hoặc đựng trong túi được đan lát thủ công. Điều đó cũng khá hấp dẫn người tiêu dùng.

Ống hút thân thiện với môi trường

Các loại ống hút bảo vệ môi trường
Các loại ống hút bảo vệ môi trường

Ống hút nhựa cũng là một nguồn rác thải khổng lồ. Con người cần có ý thức chuyển sang dùng những sản phẩm ống hút thân thiện với môi trường từ các nguyên liệu khác như: giấy, bột, cỏ, tre, inox, …

Ly giấy

Ly giấy bảo vệ môi trường
Ly giấy bảo vệ môi trường

Ly giấy cũng đang được sử dụng phổ biến thay thế cho ly, cốc nhựa dùng một lần. Ưu điểm của ly giấy là thời gian phân hủy nhanh, chỉ khoảng 2-3 tháng trong môi trường tự nhiên. Ngoài ra, ly giấy còn không ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Các sản phẩm thân thiện với môi trường handmade

cách làm đồ tái chế từ ống hút
Các sản phẩm thân thiện với môi trường handmade

Cuối cùng là những sản phẩm handmade được tái chế từ những đồ dùng bỏ đi. Thay vì những đồ nhựa, ống hút bỏ đi, con người đã tận dụng nó để tái chế và làm thành những chiếc lọ hoa, hộp bút, chậu cây, … 

Tuy nhiên, một nhược điểm chung của tất cả những sản phẩm thân thiện với môi trường này là giá thành cao hơn so với những sản phẩm thông thường. Đó cũng là một trong những lý do mà nó chưa được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày.

Kết luận

Vậy là bài viết đến đây là kết thúc rồi. Hy vọng rằng qua bài viết này, chúng ta đã hiểu hơn về những sản phẩm thân thiện với môi trường. Cùng nhau rèn luyện để trở thành một người tiêu dùng xanh. Những thói quen hàng ngày là rất khó thay đổi nhưng mỗi ngày thay đổi một chút, mỗi người thay đổi một chút cũng sẽ góp phần tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn! 

One thought on “Những sản phẩm thân thiện với môi trường sử dụng hàng ngày

  1. Pingback: Bao bì tự hủy sinh học có thực sự thân thiện với môi trường? - Bao bì xanh Nguyên Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.