Bã mía dùng để làm gì? – Những công dụng bất ngờ của bã mía

Bã mía để làm gì?

Cây mía từ lâu đã là một loại cây thân thuộc trong cuộc sống của người dân Việt Nam. Mọi người thường biết đến lợi ích của cây mía mà ít ai biết rằng bã mía cũng có những công dụng bất ngờ. Vậy bã mía dùng để làm gì? Cùng điểm qua những lợi ích của bã mía qua bài viết dưới đây nhé!

Bã mía là gì?

Bã mía là gì?
Bã mía là gì?

Bã mía là phần xơ của cây mía sau khi đã ép nước, hoặc là sản phẩm phụ của các nhà máy ép đường. Phần bã mía chính là phần xác của cây mía sau khi đã qua chế biến.

Một số đặc điểm của bã mía:

Đặc điểm vật lý

Phần bã mía có dạng sợi, không tan trong nước cũng như các loại dung môi khác. Có màu trắng ngà, xanh nhạt, hay tím tùy vào đặc điểm ban đầu của từng loại mía. Các thành phần chính trong bã mía là chất xơ, nước và một lượng nhỏ các chất hòa tan.

Đặc điểm hóa học

Bã mía có thành phần hóa học bao gồm các chất sau: Xenlulozơ, Hemixenlulozơ, Lignin, và các chất hoà tan khác (tro, sáp, protein…). Các thành phần này có thể thay đổi tùy vào giống mía, điều kiện đất đai cũng như quy trình chăm sóc.

Khi cháy bã mía tạo ra các chất như CO2, SO2, N2, … Quá trình này tỏa ra rất nhiều nhiệt. Vì vậy mà nó được ứng dụng làm nguyên liệu đốt cho một số ngành.

Bã mía được dùng để làm gì?

Trước đây, bã mía thường được bỏ đi như một loại phế thải. Nhưng sau này người ta đã khám phá ra rất nhiều công dụng và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Dưới đây là một trong số đó.

Ứng dụng trong sản xuất bao bì công nghiệp.

Bã mía được ứng dụng trong sản xuất bao bì công nghiệp
Bã mía được ứng dụng trong sản xuất bao bì công nghiệp

Hiện nay, bã mía được sử dụng để tái chế những loại bao bì như hộp, tô, chén, khay, cốc, … Với chất liệu hoàn toàn tự nhiên, các sản phẩm đựng thức ăn từ bã mía đã được kiểm chứng là hoàn toàn đảm bảo vệ sinh thực phẩm và an toàn cho sức khỏe con người. Trong các điều kiện khác nhau, bã mía không phân hủy ra các chất độc hại, không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Đây là một trong những bao bì thân thiện với môi trường thay thế cho các đồ dùng một lần từ nhựa, túi nilon. 

Những sản phẩm tô, hộp, … làm từ bã mía có một số ưu điểm so với các hộp đựng thức ăn như sau:

  • Hộp bã mía có khả năng chịu nhiệt tốt, chống dầu mỡ, chống nước. Được sử dụng để đựng nhiều loại thực phẩm từ canh, súp, đến những đồ ăn nóng, dầu mỡ.
  • Có tính chắc chắn, cứng hơn so với những hộp xốp thông thường. Dễ dàng trong quá trình vận chuyển đồ ăn.
  • Được làm 100% nguyên liệu bã mía tự nhiên, không có các chất phụ gia, an toàn, lành tính.
  • Dễ phân hủy trong môi trường tự nhiên, thân thiện với môi trường. Điều này giúp làm giảm một lượng rác thải nhựa khổng lồ trong ngành thức ăn nhanh.
  • Có thể sử dụng được trong lò vi sóng để hâm nóng thức ăn mà không bị ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Ứng dụng trong nông nghiệp

Bã mía được ủ làm phân hữu cơ
Bã mía được ủ làm phân hữu cơ

Bã mía có thể được tận dụng để làm nguyên liệu ủ phân hữu cơ, tốt cho quá trình trồng trọt. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng để làm giá thể trồng các loại nấm như nấm linh cho, nấm mèo, …

Ứng dụng trong công nghiệp

Bã mía làm nhiên liệu đốt
Bã mía làm nhiên liệu đốt

Bã mía khi cháy tỏa ra một lượng nhiệt lượng rất lớn vì thế mà nó trở thành một nguyên liệu lý tưởng cho những nhà máy điện, lò hơi. Bã mía trải qua quá trình chế biến tạo thành những viên nén rắn chắc. Chúng có đường kính 6 – 8mm, dài 15 – 30mm. Các viên nén này làm nguồn nhiên liệu đốt cho nhiệt lượng từ 4200 – 4700 Kcal/kg. Chúng thường được sử dụng trong hoạt động công nghiệp và dân dụng.

Dùng để sản xuất bột giấy

Trong khi nguồn nguyên liệu gỗ sản xuất giấy ngày càng trở nên cạn kiệt thì bã mía chính là một giải pháp hoàn hảo. Bởi bã mía có những tính chất tương tự như gỗ làm giấy. Hơn nữa, chúng ta lại có thể tận dụng nguồn nguyên liệu giá rẻ này, sẵn có. Đồng thời, thời gian trồng trọt cũng không lâu. Vì thế, sẽ không lo việc tàn phá môi trường một cách quá mức.

Những sản phẩm được làm từ bột giấy bã mía đã xuất hiện trên thị trường như: túi giấy, thiệp, sổ tay, … 

Sử dụng làm ván ép

Do thành phần hóa học của bã mía nên nó có thể được sử dụng để thay thế gỗ trong quá trình làm ván ép. Tuy nhiên, để đạt đạt được tiêu chuẩn yêu cầu thì nhà sản xuất cần trộn thêm một số nguyên phụ liệu khác như lá thông, vỏ cà phê, …

Kết luận

Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đã biết thêm được nhiều điều thú vị qua câu hỏi “Bã mía dùng để làm gì?”. Tưởng chừng như những thứ bỏ đi nhưng khi khám phá lại có nhiều công dụng bất ngờ đến vậy. Chúng ta hãy không ngừng khám phá và làm mới những thứ xung quanh mình nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.