Đồ dùng cho lò vi sóng nào thì an toàn? Những lưu ý khi dùng lò vi sóng

Dùng gốm sứ trong lò vi sóng

Lò vi sóng đang ngày càng phổ biến trong cuộc sống và trở thành một vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Lò vi sóng là một trợ thủ đắc lực cho các bà nội trợ. Thế nhưng đây cũng là một vật dụng nguy hiểm nếu như bạn không biết cách sử dụng. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng, bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về đồ dùng cho lò vi sóng. Những vật dụng nào nên và không nên sử dụng? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé! 

Các loại đồ dùng cho lò vi sóng an toàn
Các loại đồ dùng cho lò vi sóng an toàn

Những đồ dùng cho lò vi sóng an toàn 

Lò vi sóng là vật dụng có nhiều ưu điểm, làm chín thức ăn nhanh chóng và tiết kiệm điện năng. Vậy những vật dụng nào có thể được dùng để cho vào lò vi sóng? Cùng điểm qua những vật dụng sau đây nhé! 

Thủy tinh

Sử dụng hộp thủy tinh cho lò vi sóng là an toàn
Sử dụng hộp thủy tinh cho lò vi sóng là an toàn

Những tô, chén, khay bằng thủy tinh luôn là ưu tiên hàng đầu với đồ dùng cho lò vi sóng. Hầu hết các sản phẩm bằng thủy tinh đều thích hợp khi sử dụng trong lò vi sóng. Tuy nhiên với những đồ kém chất lượng hoặc mỏng thì có thể gây ra một số vấn đề như nứt, vỡ, … Vì vậy, khi lựa chọn đồ dùng cho lò vi sóng các bạn nên cân nhắc về vấn đề chất lượng. 

Nhựa chuyên dụng cho lò vi sóng

Đồ dùng bằng nhựa cũng có thể cho vào lò vi sóng. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại đều có thể sử dụng. Khi lựa chọn, bạn nên để ý xem có dòng chữ “microwave-safe” hoặc “microwavable” trên sản phẩm không. Vì đây là những đồ nhựa chất lượng cao, không bị chảy hay nứt vỡ khi gặp nhiệt độ cao. Do đó, nó có thể dùng cho lò vi sóng. 

Gốm sứ

Dùng gốm sứ trong lò vi sóng
Bát, đĩa bằng gốm sứ là đồ dùng thường xuyên được sử dụng trong lò vi sóng ở các gia đình

Gốm sứ cũng là một loại đồ dùng ưu tiên sử dụng cho lò vi sóng. Bát, đĩa bằng sứ là đồ dùng thường xuyên được các gia đình sử dụng. Tuy nhiên, bạn cần chú ý không nên sử dụng bát đĩa có nhiều hoa văn trong lò vi sóng. Bởi vì nó có thể gây ra một số phản ứng hóa học khi gặp nhiệt độ cao. 

Vật dụng bằng gỗ

Đồ dùng bằng gỗ là vật dụng sử dụng an toàn và không gây ra bất kì phản ứng nào với thực phẩm của bạn. Do đó, bạn có thể yên tâm khi thêm gỗ vào list đồ dùng cho lò vi sóng nhà mình nhé!

Màng gói thực phẩm, túi chuyên dụng cho lò vi sóng

Mang bọc thực phẩm chuyên dùng trong lò vi sóng
Mang bọc thực phẩm chuyên dùng trong lò vi sóng

Nhiều người thắc mắc màng gói thực phẩm có sử dụng cho lò vi sóng được không? Câu trả lời là có nhưng không phải tất cả. Có những loại sản xuất chuyên dụng cho lò vi sóng nên bạn cần mua đúng loại này nhé.
Ngoài ra, khi sử dụng cần chú ý không nên để màng gói thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. 

Những đồ dùng cho lò vi sóng không nên sử dụng 

Vậy chúng ta cần chú ý những vật dụng nào không nên sử dụng. Dưới đây là một số vật dụng: 

Vật bằng kim loại

Không được phép sử dụng những đồ bằng kim loại như đũa, thìa, dao, … kim loại vào lò vi sóng. Vì sóng của lò vi sóng không xuyên qua được những vật dụng này mà phản xạ lại vào thành lò, làm nóng thành lò và có thể dẫn đến nguy cơ hỏng, cháy nổ. 

Đồ cuộn giấy bạc

Dùng giấy bạc trong lò vi sóng
Dùng giấy bạc trong lò vi sóng có thể gây ra nhiều nguy hiểm

Đồ cuộn giấy bạc thường được dùng để nướng các loại thực phẩm. Tuy nhiên, không nên sử dụng nó cho lò vi sóng. Nếu may mắn, thì thực phẩm bọc bằng giấy bạc sẽ không hâm nóng được vì sóng không xuyên qua được. Còn trong trường hợp xấu thì sóng phản xạ sẽ làm magnetron (súng điện từ) bị hỏng. Nếu thời gian lâu hơn, có thể dẫn đến hỏa hoạn.

Hộp xốp

Không sử dụng hộp xốp cho lò vi sóng
Tuyệt đối không sử dụng hộp xốp cho lò vi sónga

Hộp xốp thường được dùng để đựng thức ăn, do đó nhiều người đã sử dụng luôn hộp xốp để hâm nóng đồ ăn. Nhưng hộp xốp được làm từ nhựa tổng hợp, khi tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ tạo ra những chất gây hại cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, hộp giấy kraft đựng thực phẩm thì lại có thể sử dụng trong lò vi sóng an toàn và không ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. 

Túi nilon

Sử dụng túi nilong trong lò vi sóng là một hành động thiếu thân thiện với môi trường. Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, túi sẽ bị phân hủy tạo ra những chất cực kì độc hại. Hơn nữa, nếu ở nhiệt độ quá cao cùng với thời gian dài, túi có thể bị cháy xém. 

Một số điều cần chú ý khi sử dụng lò vi sóng 

Sau khi đã tìm hiểu những đồ dùng cho lò vi sóng nên và không nên sử dụng, chúng tôi có một số lưu ý khi sử dụng lò vi sóng. 

Mở cửa khi lò đang sử dụng gây bỏng

Khi hoạt động, lò vi sóng sẽ phát ra một loại sóng là viba. Nếu không đóng kín cửa lò, loại sóng này phát tán ra ngoài mà không được chặn lại. Thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, nếu mở cửa đột ngột khi lò đang hoạt động có thể bị bắn thức ăn, dẫn đến việc bị bỏng. 

Đậy kín hoàn toàn thức ăn khi nấu

Không đậy kín thức ăn trong lò vi sóng
Không đậy kín thức ăn trong lò vi sóng

Nhiều người có thói quen đậy kín thức ăn khi cho vào lò vi sóng. Tuy nhiên đây là một hành động chưa đúng. Đậy thức ăn là việc nên làm nhưng đậy kín làm cho nhiệt độ không thoát được ra ngoài, dẫn đến hiện tượng cháy nổ. Nên để một khe hở nhỏ để nhiệt có thể tản ra ngoài. 

Để trái cây, trứng có vỏ hay thực phẩm đóng hộp vào lò

Không dùng trứng trong lò vi sóng
Tuyệt đối không bỏ các loại thực phẩm có vỏ như trứng vào lò vi sóng

Các loại trái cây, trứng còn trong vỏ, hạt tiêu hay thực phẩm đóng hộp không nên cho vào lò vi sóng, sẽ làm giảm chất lượng hoặc nổ (với trứng). Cần đập vỏ hoặc cắt những thức ăn có bọc kín hoặc thức ăn có lớp da dày, mở nắp hoặc gỡ nút chai trước khi nấu.

Kết luận 

Như vậy, hy vọng rằng qua bài viết này các bạn đã nắm rõ được những đồ dùng cho lò vi sóng. Những vật dụng nên và không nên sử dụng không chỉ giúp cho lò vi sóng sử dụng được lâu bền mà còn đảm bảo an toàn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.